Ukraine sẽ đưa chiến hạm trở lại Biển Azov

https://www.voatiengviet.com/a/ukraine-s%E1%BA%BD-%C4%91%C6%B0a-chi%E1%BA%BFn-h%E1%BA%A1m-tr%E1%BB%9F-l%E1%BA%A1i-bi%E1%BB%83n-azov/4708592.html

Một binh sỹ Ukraine đứng trên tàu tuần dương đậu ở cảng Mariupol ở Biển Azov

Một binh sỹ Ukraine đứng trên tàu tuần dương đậu ở cảng Mariupol ở Biển Azov

Ukraine sẽ đưa chiến hạm trở lại các cảng trên Biển Azov, một quan chức an ninh nước này được Reuters dẫn lời nói hôm 19/12 bất chấp việc Nga bắt giữ ba tàu hải quân cùng thủy thủ đoàn của họ trong khu vực hồi tháng trước.

Nga và Ukraine đã hục hặc với nhau kể từ khi Moscow sát nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi năm 2014 với hơn 10.000 người chết trong các trận chiến giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Căng thẳng giữa hai nước càng trở nên sâu sắc khi hồi tháng trước Moscow đã bắt giữ hai tàu chiến và một tàu kéo của Ukraine với tổng số thành viên thủy thủ đoàn là 24 người ngoài khơi Crimea với cáo buộc xâm nhập trái phép vào lãnh hải của Nga. Lúc bị bắt, các tàu Ukraine đang trên đường từ Biển Đen đi qua Vịnh Kerch.

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã yêu cầu phía Nga thả người. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina hồi đầu tháng để phản đối.

“Sự hung hăng của Nga không thể ngăn được kế hoạch xây dựng một đội hải quân ở Biển Azov của chúng tôi,” ông Oleksandr Turchynov, thư ký của hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia của Ukraine, nói trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Anh BBC.

“Nếu chúng tôi dừng lại và rút lui, Nga sẽ thật sự hoàn thành mục tiêu chiếm lấy Biển Azov, đưa ra cho thế giới đường biên giới trên biển mới mà họ tự vẽ ra trên Biển Đen và về mặt pháp lý hợp thức hóa việc chiếm đóng Crimea,” ông nói thêm.

Ông Turchynov còn nói rằng Kiev sẽ mời đại diện khối NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) lên tàu của họ để chứng tỏ rằng Ukraine không vi phạm bất cứ quy định nào.

Ông không cho biết khi nào thì những chiến hạm này sẽ ra khơi tiếp mặc dù ông cho biết rằng sẽ không còn lâu nữa.

Phản ứng trước viêc này, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, nói rằng ý định của Ukraine muốn điều tàu chiến trở lại thông qua eo biển Kerch là ‘hành động khiêu khích’.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s